KHẢO SÁT SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP CƠ SỞ 2 AN ĐỒNG NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Trong quản lý chất lượng bệnh viện, sự hài lòng của người bệnh là chỉ số đầu ra quan trọng phản ánh năng lực và chất lượng dịch vụ y tế. Thực hiện Quyết định số 56/QĐ-BYT ngày 08/01/2024 của Bộ Y tế về hướng dẫn đo lường sự hài lòng đối với dịch vụ y tế công giai đoạn 2024–2030, các cơ sở y tế cần định kỳ đánh giá và cải tiến chất lượng. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn đó, nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả sự hài lòng của người bệnh nội trú tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 An Đồng, làm cơ sở đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ.Mục tiêu: Mô tả sự hài lòng của người bệnh nội trú tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 An Đồng, thành phố Hải Phòng năm 2025.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, được thực hiện bằng khảo sát trên toàn bộ 230 người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 An Đồng, thời gian thực hiện khảo sát từ tháng 7 năm 2025 đến tháng 9 năm 2025. Nghiên cứu sử dụng phần mềm Google Sheets để nhập liệu và xử lý, sau đó chuyển sang phần mềm Stata 17 để phân tích thống kê.Kết quả: Nghiên cứu cho thấy điểm hài lòng của đối tượng nghiên cứu về chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh theo 5 khía cạnh lần lượt là: điểm hài lòng về khả năng tiếp cận đạt 4,8/5 điểm; điểm hài lòng về sự minh bạch thông tin và thủ tục khám bệnh, điều trị là 4,78/5 điểm; điểm hài lòng về cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ người bệnh là 4,76/5 điểm; điểm hài lòng về thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế là 4,81/5 điểm; điểm hài lòng về kết quả cung cấp dịch vụ là 4,79/5 điểm.Kết luận: Điểm hài lòng trung bình của người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 An Đồng là 4,78 ± 0,41 (rất hài lòng). Tỷ lệ chắc chắn quay trở lại và giới thiệu người khác đạt 96,5%.
Keywords: Sự hài lòng người bệnh nội trú, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Thành phố Hải Phòng