ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, THỰC HÀNH VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN VỀ CÁC HOẠT ĐỘNG CẢI TIẾN CHẤT LƯỢNG CỦA ĐIỀU DƯỠNG VÀ HỘ SINH TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y – DƯỢC HUẾ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức, thái độ và thực hành về các hoạt động cải tiến chất lượng của điều dưỡng và hộ sinh tại Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế, đồng thời xác định một số yếu tố liên quan đến các nội dung này.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 215 điều dưỡng và hộ sinh có thời gian công tác ≥6 tháng tại bệnh viện. Dữ liệu thu thập bằng bộ câu hỏi tự điền gồm 12 câu hỏi về kiến thức, 8 câu về thái độ và 10 câu về thực hành đối với hoạt động cải tiến chất lượng. Điểm kiến thức được quy đổi theo tỷ lệ phần trăm, trong đó ≥75% tổng điểm tối đa được xem là đạt. Thái độ và thực hành được đánh giá theo thang Likert 5 mức độ, với điểm trung bình ≥3,5 được xem là thái độ tích cực hoặc thực hành tốt. Dữ liệu được xử lý bằng SPSS 20.0, sử dụng kiểm định Chi-square, tính OR và khoảng tin cậy 95% (p
Keywords: cải tiến chất lượng; kiến thức; thái độ; thực hành; điều dưỡng; hộ sinh.