KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ MỘT SỐ BỆNH VỀ DA BẰNG PHƯƠNG PHÁP NGÂM, TẮM THUỐC TÍM TẠI BỆNH XÁ LỮ ĐOÀN ĐẶC CÔNG 5 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả điều trị người bệnh bệnh da bằng phương pháp ngâm, tắm thuốc tím.Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 55 người bệnh bệnh da điều trị tại bệnh xá Lữ đoàn đặc công 5, Binh chủng đặc công từ năm 2024 – 2025. Kết quả: Sau điều trị bằng Kali Permanganat, các tổn thương phỏng nước, mụn mủ và trợt loét đều giảm dần theo số ngày điều trị, các tổn thương khô da tăng dần theo thời gian điều trị từ 0,0% đến 72,7% sau 7 ngày điều trị. Tỷ lệ bệnh nhân đau không chịu được giảm từ 40,0% còn 5,5% sau 7 ngày điều trị, tỷ lệ đau vừa cũng giảm dần theo thời gian điều trị. Tỷ lệ bệnh nhân không đau tăng lên đáng kể sau điều trị, từ 0,0% đến 47,3%. Tỷ lệ bệnh nhân có cảm giác ngứa, rát rất khó chịu đã giảm dần theo thời gian điều trị từ 100,0% còn 9,1%, đồng thời tỷ lệ bệnh nhân chỉ cảm giác không khó chịu lắm đã tăng dần từ 0,0% lên 41,8% và hoàn toàn không khó chịu đã tăng từ 0,0% lên 12,7% sau 7 ngày điều trị.Kết luận: Ghi nhận sự cải thiện tổn thương da và triệu chứng trong quá trình điều trị có sử dụng Kali permanganat.
Keywords: Bệnh về da, ngâm, tắm thuốc tím.