TÁC ĐỘNG CỦA CẤY CHỈ CATGUT KẾT HỢP XOA BÓP BẤM HUYỆT LÊN RỐI LOẠN CHỨC NĂNG BAN NGÀY VÀ TRẠNG THÁI TÂM THẦN KINH Ở BỆNH NHÂN MẤT NGỦ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá sự thay đổi các chỉ số tâm thần kinh và khả năng hoạt động ban ngày khi áp dụng phác đồ kết hợp cấy chỉ và xoa bóp bấm huyệt.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng trên 60 bệnh nhân mất ngủ thể Tâm tỳ hư. Nhóm nghiên cứu thực hiện cấy chỉ phối hợp xoa bóp bấm huyệt; nhóm đối chứng chỉ dùng xoa bóp bấm huyệt. Các chỉ tiêu đánh giá chính gồm: trạng thái mệt mỏi, khả năng tập trung, các rối loạn chức năng ban ngày và các sang chấn tâm lý liên quan.Kết quả: Sau 15 ngày điều trị, tỷ lệ mệt mỏi ở nhóm nghiên cứu giảm từ 100% xuống còn 20% (p < 0,05), cho thấy hiệu quả tích cực của phác đồ trong việc cải thiện thể trạng bệnh nhân. Các rối loạn chức năng ban ngày (theo PSQI) cải thiện rõ rệt, với 66,7% bệnh nhân nhóm nghiên cứu không còn rối loạn so với 56,7% ở nhóm đối chứng (p < 0,05). Tình trạng lo lắng, cáu gắt và suy giảm trí nhớ cũng giảm ở nhóm nghiên cứu (p < 0,05).Kết luận: Phác đồ phối hợp giúp cải thiện toàn diện trạng thái tâm thần kinh và phục hồi chức năng hoạt động ban ngày cho người bệnh.
Keywords: Mất ngủ, rối loạn chức năng ban ngày, tâm thần kinh, cấy chỉ, xoa bóp bấm huyệt.