TỔNG QUAN VỀ TÍNH AN TOÀN VÀ TÍNH HIỆU QUẢ CỦA PRASUGREL TRÊN BỆNH NHÂN CÓ HỘI CHỨNG MẠCH VÀNH CẤP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Trong điều trị Hội chứng mạch vành cấp (ACS), Prasugrel phối hợp với Aspirin được khuyến cáo ưu tiên cho bệnh nhân trưởng thành cần can thiệp mạch vành qua da để dự phòng biến cố huyết khối.Mục tiêu: tổng quan hệ thống các bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả của Prasugrel trên bệnh nhân ACS.Phương pháp: tổng quan hệ thống được sử dụng để tìm kiếm các tài liệu đáp ứng tiêu chuẩn lựa chọn vào phân tích.Kết quả: Tổng cộng 17 nghiên cứu về an toàn và 10 nghiên cứu về hiệu quả được đưa vào tổng quan hệ thống. Các kết quả cho thấy Prasugrel có tính an toàn hiệu quả tương đối tốt với thời gian theo dõi thường là trong vòng 12 tháng, ngắn nhất là 30 ngày và nhiều nhất là 10 năm. Prasugrel có độ an toàn tốt, với tỷ lệ biến chứng xuất huyết có đe dọa tính mạng dao động từ 0.1% đến 2,2% và xuất huyết não từ 0.16% đến 0,3% và không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê trong nghiên cứu so sánh với Ticagrelor. Về hiệu quả, thuốc giúp giảm biến cố tim mạch nghiêm trọng (MACE) từ 1% đến 11,1%, trong đó giảm tử vong do tim mạch từ 0.6% đến 3%.Kết luận: Bằng chứng cho thấy Prasugrel có khả năng làm giảm các nguy cơ gặp biến cố tim mạch và có lợi ích về mặt lâm sàng khi so sánh với các thuốc khác trong nhóm thuốc ức chế thụ thể P2Y12.
Keywords: Prasugrel, tính an toàn, tính hiệu quả, hội chứng vành cấp