HIỆU QUẢ CAN THIỆP DINH DƯỠNG LÊN SỨC KHỎE NGƯỜI BỆNH PHẪU THUẬT Ổ BỤNG CÓ CHUẨN BỊ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Bệnh nhân phẫu thuật rất cần dinh dưỡng tối ưu để giảm biến chứng, liền vết thương.Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả can thiệp dinh dưỡng bằng một loại sữa công thức có sẵn đối với người bệnh phẫu thuật ổ bụng có chuẩn bị.Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp ngẫu nhiên có đối chứng tại Thái Bình từ tháng 1/2023 đến 10/2024, bao gồm 54 người ở nhóm can thiệp bổ sung sữa công thức Leanmax  57g/lần pha trong 180ml nước, 2 lần/ngày trong 2 tháng và 54 người ở nhóm chứng với chế độ dinh dưỡng thông thường.Kết quả: Nhóm can thiệp có nhiều chỉ số khác biệt nhóm chứng có ý nghĩa thống kê (p0,05) lần lượt là: nhiễm khuẩn hô hấp ít hơn 3,7%, nhiễm khuẩn tiết niệu ít hơn 5,6%; táo bón ít hơn 1,9%; buồn nôn ít hơn 9,3% và ngứa ít hơn 14,8%.Kết luận: Bổ sung sữa công thức cho bệnh nhân phẫu thuật ổ bụng có chuẩn bị làm giảm thời gian nằm viện, giảm tình trạng nhiễm trùng, cải thiện dinh dưỡng, tiêu hóa và sức khỏe.
Keywords: SGA, phẫu thuật ổ bụng, hậu phẫu, dinh dưỡng, đa vi chất