MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ CỦA NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá chất lượng giấc ngủ và xác định các yếu tố liên quan ở người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 298 người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú năm 2025. Thông tin được thu thập bằng bộ câu hỏi cấu trúc và thang đo PSQI. Chất lượng giấc ngủ kém được xác định khi điểm PSQI > 5. Phân tích hồi quy logistic đa biến được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan đến rối loạn chất lượng giấc ngủ, với mức ý nghĩa thống kê p < 0,05.Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 65,2 ± 9,6, trong đó nhóm trên 60 tuổi chiếm đa số. Tỷ lệ rối loạn chất lượng giấc ngủ là 62,1%, với điểm PSQI trung bình 11,2 ± 5,4. Thời gian chờ ngủ kéo dài và thời lượng ngủ ngắn là các biểu hiện phổ biến, hơn một nửa người bệnh có rối loạn chức năng ban ngày. Phân tích hồi quy đa biến cho thấy tuổi ≥ 70, thời gian điều trị tăng huyết áp trên 5 năm, sử dụng từ 6 loại thuốc trở lên, bệnh tim mạch và bệnh cơ xương khớp là các yếu tố liên quan độc lập với rối loạn chất lượng giấc ngủ. Giới tính và đái tháo đường không cho thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê.Kết luận: Rối loạn chất lượng giấc ngủ là tình trạng phổ biến ở người bệnh tăng huyết áp
Keywords: Chất lượng giấc ngủ, tăng huyết áp, PSQI, rối loạn giấc ngủ, bệnh mạn tính.