TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH MẮC BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN. (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng dinh dưỡng của người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính điều trị nội trú tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên năm 2025.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được tiến hành theo phương pháp mô tả cắt ngang trên 104 người bệnh COPD điều trị nội trú tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Tỷ lệ suy dinh dưỡng được đánh giá theo chỉ số khối cơ thể BMI và phương pháp đánh giá tổng thể chủ quan nguy cơ suy dinh dưỡng SGA. Tình trạng thiếu máu được xác định theo lượng Hemoglobin của người bệnh.Kết quả: Độ tuổi trung bình trong nghiên cứu là 70,56±11,32 với phần lớn người bệnh từ 60 tuổi trở lên (87,5%). Người bệnh là nam giới chiểm tỷ lệ cao với 89,4%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng theo chỉ số BMI là 44,2%, chỉ có 3,9 % thừa cân, không có người bệnh nào bị béo phì. Đánh giá theo SGA, có 60,6% có nguy cơ suy dinh dưỡng ở mức độ nhẹ và vừa, 9,6% có nguy cơ suy dinh dưỡng nặng. Tỷ lệ người bệnh bị thiếu máu là 32,7%.Kết luận: Suy dinh dưỡng và thiếu máu là hai vấn đề nổi bật trên bệnh nhân COPD. Tuy nhiên tình trạng suy dinh dưỡng khác nhau theo từng phương pháp đánh giá, trong đó phương pháp SGA có tỷ lệ phát hiện tình trạng dinh dương cao hơn so với chỉ số BMI.
Keywords: Tình trạng dinh dưỡng, COPD, thiếu máu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên