ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CAN THIỆP THAY ĐỔI KIẾN THỨC VỀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG VẬN ĐỘNG CHO NGƯỜI CHĂM SÓC CHÍNH NGƯỜI BỆNH ĐỘT QUỴ NÃO SAU XUẤT VIỆN TẠI TRUNG TÂM PHỤC HỒI CHỨC NĂNG, BỆNH VIỆN BẠCH MAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của can thiệp giáo dục nhằm cải thiện kiến thức về phục hồi chức năng vận động cho người chăm sóc chính bệnh nhân đột quỵ não.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp trước - sau trên một nhóm duy nhất (không có nhóm chứng) được tiến hành trong năm 2025. Tổng cộng 103 người chăm sóc chính cho bệnh nhân đột quỵ nội trú đang điều trị phục hồi chức năng đã được tuyển chọn. Kiến thức của người chăm sóc được đánh giá trước và sau can thiệp bằng một bảng câu hỏi gồm 20 mục thuộc 4 nhóm nội dung.Kết quả: Điểm kiến thức trung bình của người chăm sóc chính tăng từ 9,1 ± 3,8 lên 17,3 ± 2,0 sau can thiệp (p < 0,001). Điểm trung bình của cả 4 nhóm nội dung kiến thức đều tăng có ý nghĩa thống kê. Các yếu tố liên quan đến mức độ cải thiện kiến thức gồm giới tính, trình độ học vấn, nguồn thông tin và tuổi của người chăm sóc. Sau can thiệp, 88,3% người chăm sóc đạt mức kiến thức chuẩn theo tiêu chí đề ra.Kết luận: Chương trình giáo dục do nhân viên y tế triển khai đã cải thiện đáng kể kiến thức về phục hồi chức năng vận động của người chăm sóc chính. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc bệnh nhân đột quỵ tại nhà, đồng thời lấp đầy khoảng trống kiến thức cho nhóm đối tượng này.
Keywords: Đột quỵ não, người chăm sóc chính, phục hồi chức năng vận động, can thiệp giáo dục, kiến thức chăm sóc, chăm sóc sau xuất viện.