ĐÁNH GIÁ CHỈ ĐỊNH MỔ LẤY THAI VÀ KẾT QUẢ CHU SINH TRONG THAI KỲ SONG THAI TỪ 23 TUẦN TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN THÁI BÌNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích chỉ định mổ lấy thai và kết cục chu sinh ở thai kỳ song thai từ 23 tuần tại Bệnh viện Phụ Sản Thái Bình.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 133 sản phụ mang song thai từ tháng 9/2024 đến tháng 6/2025. Dữ liệu được phân tích bằng hồi quy logistic đa biến (SPSS 27.0).Kết quả: Tỷ lệ mổ lấy thai chiếm 84,2%, chủ yếu do ngôi thai bất lợi (63,9%) và bệnh lý mẹ (55,6%). Phân tích hồi quy khẳng định bệnh lý toàn thân của mẹ (p < 0,001) và tuổi thai (p = 0,003) là các yếu tố tiên lượng độc lập đến chỉ định mổ lấy thai. Trọng lượng sơ sinh trung bình dao động từ 2230-2237 gam. Mặc dù tỷ lệ nhập NICU cao (42,1-48,1%), trên 90% trẻ đạt chỉ số Apgar 5 phút tốt (≥ 8 điểm). Tỷ lệ chuyển tuyến duy trì thấp (≤ 6%).Kết luận: Quyết định mổ lấy thai trong song thai chịu ảnh hưởng lớn bởi sức khỏe mẹ và tuổi thai. Kết cục chu sinh khả quan cho thấy hiệu quả của sự phối hợp sản - nhi tại địa phương.
Keywords: Song thai, mổ lấy thai, kết quả chu sinh, Bệnh viện Phụ Sản Thái Bình.