MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN MỨC ĐỘ NẶNG CỦA VIÊM PHỔI DO PHẾ CẦU Ở TRẺ EM TỪ 2 THÁNG ĐẾN DƯỚI 5 TUỔI TẠI TRUNG TÂM NHI KHOA, BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN NĂM 2024-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến mức độ nặng của viêm phổi do phế cầu ở trẻ em từ 2 tháng đến dưới 5 tuổi tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên năm 2024–2025.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 153 trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi được chẩn đoán là viêm phổi cộng đồng do phế cầu tại Trung Tâm Nhi Khoa, Bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên.Kết quả: Độ tuổi trung bình của trẻ trong nghiên cứu là 22,80 ± 14,88 (tháng). Tỷ lệ bệnh nhân viêm phổi nặng chiếm 42,5%. Bệnh nhi có cân nặng khi sinh dưới 2500 gram có tỷ lệ viêm phổi nặng cao hơn so với trẻ có cân nặng khi sinh từ 2500 gram trở lên (72,2% so với 38,5%), (p
Keywords: Viêm phổi nặng, phế cầu, dưới 5 tuổi, cân nặng khi sinh.