KẾT CỤC SẢN KHOA CỦA CÁC TRƯỜNG HỢP THAI CHẬM PHÁT TRIỂN TRONG TỬ CUNG TỪ 37 TUẦN TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Nhận xét kết cục sản khoa ở các trường hợp thai chậm phát triển trong tử cung từ 37 tuần tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả loạt ca tiến cứu trên 139 sản phụ được chẩn đoán thai chậm phát triển trong tử cung từ 37 tuần, theo dõi và kết thúc thai kỳ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội từ tháng 01 năm 2025 đến tháng 10 năm 2025.Kết quả: Tuổi thai trung bình lúc chấm dứt thai kỳ là 38,1 ± 0,7 tuần. Tỷ lệ mổ lấy thai chiếm 77%, đẻ thường 23%. Chỉ định mổ lấy thai do mổ cũ chiếm 19,4%; thai suy chiếm 9,4%. Tỷ lệ khởi phát chuyển dạ 5,8%, trong đó thành công 75%, thất bại 25%. Thời gian nằm viện trung bình của sản phụ là 3,33 ngày. Tỷ lệ nằm viện >3 ngày với đẻ mổ là 45,8%, đẻ thường là 18,8%.Kết luận: Cân nhắc lợi ích theo dõi thêm với nguy cơ thai chết lưu trong tử cung để lựa chọn chính xác thời điểm chấm dứt thai kì. Đối với thai chậm phát triển trong tử cung đủ tháng, việc kéo dài thai kỳ sau tuần 38 có thể không còn mang lại lợi ích tăng trưởng mà còn làm tăng nguy cơ thai nhi rơi vào mức độ CPTTTC nghiêm trọng hơn (bách phân vị
Keywords: Thai chậm phát triển trong tử cung, kết cục thai kỳ.