ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG, PHƯƠNG PHÁP XỬ TRÍ VÀ CHĂM SÓC SẢN PHỤ SUY THAI TRONG CHUYỂN DẠ TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN THÁI BÌNH NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, xử trí và chăm sóc sản phụ suy thai trong chuyển dạ tại Bệnh viện Phụ Sản Thái Bình năm 2024.Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến cứu qua khảo sát 143 sản phụ được chẩn đoán suy thai trong chuyển dạ tại Bệnh viện Phụ Sản Thái Bình về đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, phương pháp xử trí sản khoa và theo dõi chăm sóc sản phụ suy thai cấp trong chuyển dạ.Kết quả: Tuổi trung bình của sản phụ là 27,5 (88,1% dưới 35 tuổi), chủ yếu là sản phụ sinh con so (67,8%). Nước ối nhiễm phân su là triệu chứng điển hình nhất (87,4%). Tỷ lệ ối vỡ sớm chiếm 62,9%; bất thường lượng ối chiếm 15,4%; 12,6% có cơn co mau mạnh; 14% dây rốn quấn cổ và 3,5% có chỉ số não-rốn < 1; 21,7% trường hợp nhịp tim thai bất thường, trong đó nhịp chậm chiếm ưu thế (12,6%). Các dạng DIP bất thường và nhịp phẳng chiếm 7,7%. Về xử trí thì mổ lấy thai là phương pháp xử trí chính (90,2%); sinh đường âm đạo và Forceps chiếm tỷ lệ thấp (9,8%). 100% sản phụ được thực hiện chăm sóc toàn diện khẩn cấp (thở oxy, theo dõi tim thai/cơn co, hỗ trợ tinh thần và chuẩn bị sẵn sàng hồi sức sơ sinh), nằm nghiêng trái (86,7%) và truyền glucose (22,4%).Kết luận: Dấu hiệu hay gặp nhất để chẩn đoán sớm suy thai trong chuyển dạ là nước ối nhiễm phân su và bất thường nhịp tim thai trên monitoring, cần kết hợp chăm sóc tích cực toàn diện và xử trí sản khoa kịp thời để đảm bảo kết quả sản khoa an toàn.
Keywords: Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, xử trí, chăm sóc, suy thai trong chuyển dạ.