THỰC TRẠNG VIÊM NIÊM MẠC MIỆNG Ở NGƯỜI BỆNH LƠ XÊ MI CẤP ĐIỀU TRỊ HÓA CHẤT TẠI VIỆN HUYẾT HỌC TRUYỀN MÁU TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm viêm niêm mạc miệng ở người bệnh lơ xê mi cấp điều trị hóa chất tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 301 bệnh nhân LXMc điều trị hóa chất từ 01/2025 đến 05/2025. Tất cả bệnh nhân được đánh giá tình trạng miệng vào ngày thứ 10 kể từ khi bắt đầu điều trị hóa chất. Mức độ viêm niêm mạc miệng được đánh giá theo thang điểm WHO.Kết quả: Trong 301 bệnh nhân, tỉ lệ viêm niêm mạc miệng là 62,5% (188/301). Theo WHO: độ 1 chiếm 39,5% (119/301), độ 2 20,6% (62/301), độ 3 2,3% (7/301); không có độ 4. Vị trí tổn thương hay gặp: niêm mạc má 26,9%, môi 16,9%, lưỡi 14,0%, khẩu cái 13,6%. Ở ngày thứ 10 sau hóa chất, 49,2% bệnh nhân có ANC ≤0,5 G/L và 16,9% có tiểu cầu ≤20 G/L. Về vệ sinh miệng: 87,4% đánh răng ≥2 lần/ngày; 56,5% làm sạch niêm mạc miệng; dung dịch súc miệng phổ biến nhất là NaCl 0,9% (39,5%).Kết luận: Viêm niêm mạc miệng là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân lơ xê mi cấp điều trị hóa chất, chủ yếu mức độ nhẹ–vừa. Tăng cường chăm sóc miệng thường quy, hướng dẫn sử dụng dung dịch súc miệng an toàn và theo dõi sát giai đoạn giảm bạch cầu là cần thiết để phòng ngừa và giảm mức độ VNM, góp phần cải thiện kết quả chăm sóc.
Keywords: lơ xê mi cấp; viêm niêm mạc miệng; hóa chất; chăm sóc miệng.