NHẬN XÉT HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU, TÍNH AN TOÀN CỦA PHƯƠNG PHÁP TIÊM MORPHINE VÀO KHOANG DƯỚI NHỆN TRONG GIẢM ĐAU SAU PHẪU THUẬT CẮT ĐẠI TRÀNG, TRỰC TRÀNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Đau sau phẫu thuật cắt đại tràng, trực tràng thường ở mức trung bình đến nặng, ảnh hưởng đến hồi phục và làm tăng biến chứng. Tiêm morphine khoang dưới nhện là phương pháp giảm đau hiệu quả, nhưng tính an toàn và hiệu quả trong phẫu thuật này tại Việt Nam cần được đánh giá thêm.Mục tiêu: Nhận xét hiệu quả giảm đau và tính an toàn của morphine tiêm khoang dưới nhện ở người bệnh sau phẫu thuật cắt đại tràng, trực tràng.Phương pháp: Nghiên cứu báo cáo loạt ca, tiến cứu trên 38 người bệnh được phẫu thuật tại Bệnh viện Nhân Dân 115 từ 03/2025 đến 09/2025. Người bệnh được tiêm 100-300 µg morphine khoang dưới nhện trước gây mê toàn thân. Đánh giá điểm đau VAS khi nghỉ và vận động tại 4, 12, 24 giờ sau mổ; thời gian đạt VAS
Keywords: Morphine tiêm vào khoang dưới nhện, giảm đau sau mổ, cắt đại tràng – trực tràng.