THỜI GIAN SỐNG THÊM SAU PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT DẠ DÀY ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DẠ DÀY THEO PHƯƠNG PHÁP KAPLAN - MEIER TẠI BỆNH VIỆN NHÂN DÂN 115 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Thời gian sống thêm sau phẫu thuật nội soi cắt dạ dày điều trị ung thư dạ dày  theo phương pháp Kaplan – Meier tại Bệnh viện Nhân dân 115.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả loạt ca. Nghiên cứu hồi cứu tất cả các bệnh nhân được  phẫu thuật nội soi cắt dạ dày điều trị ung thư dạ dày từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2024 tại khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115.Kết quả: Qua 144 trường hợp phẫu thuật nội soi cắt dạ dày – nạo hạch D2 điều trị ung thư dạ dày, chúng tôi nhận thấy: Tỉ lệ tái phát là 4,9%. Tỉ lệ di căn xa là 21,5% (17 trường hợp di căn phúc mạc, 7 trường hợp di căn gan, 2 trường hợp di căn phồi, 1 trường hợp di căn hạch chặng xa và 4 trường hợp di căn nhiều cơ quan khác nhau). Theo ước lượng sống Kaplan Meier, thời gian sống thêm toàn bộ chung trung bình ước lượng là 60,1 (khoảng tin cậy 95%: 55,5 – 64,7) tháng. Thời gian sống thêm không bệnh chung ước lượng trung bình là 55,4 (khoảng tin cậy 95%: 49,6 – 61,1) tháng. Tỉ lệ sống thêm toàn bộ sau mổ 1, 3 năm lần lượt là 96%, 86%. Tỉ lệ sống thêm không bệnh sau mổ 1, 3 năm lần lượt là 90%, 80% .Thời gian sống thêm sau mổ giảm dần khi giai đoạn khối u cao hơn