KHẢO SÁT TÌNH TRẠNG VIÊM TEO DẠ DÀY Ở NGƯỜI SỬ DỤNG THUỐC ỨC CHẾ BƠM PROTON TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc ức chế bơm proton với tình trạng viêm teo dạ dày và các yếu tố nguy cơ có khả năng thúc đẩy quá trình viêm teo.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 300 người bệnh tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 1/2022-1/2024. Dữ liệu thu thập từ hồ sơ bệnh án và phỏng vấn trực tiếp, phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0.Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 48,5 ± 13,5 tuổi, đa số là nữ giới. Có 129 đối tượng (43%) được chẩn đoán viêm teo dạ dày, chủ yếu mức độ nhẹ (73,6%). Sử dụng thuốc ức chế bơm proton được ghi nhận ở 98 người bệnh (32,7%), trong đó 12 người sử dụng bơm proton kéo dài (sử dụng ít nhất 6 tháng/năm với chế độ dùng 1 lần/ngày). Mặc dù không có mối liên quan rõ ràng giữa việc sử dụng thuốc ức chế bơm proton kéo dài và viêm teo dạ dày (OR = 1,341; p = 0,618) nhưng nhóm người bệnh được điều trị bằng Esomeprazole 20 mg × 2 lần/ngày liên quan đến nguy cơ viêm teo dạ dày cao gấp 5,015 lần (95% CI: 1,938-12,982, p = 0,001). Ngoài ra, các yếu tố khác có liên quan có ý nghĩa thống kê đến nguy cơ mắc viêm teo dạ dày (p < 0,05) bao gồm: tuổi cao, hút thuốc lá, uống rượu bia và nhiễm H.pylori.Kết luận: Việc sử dụng thuốc ức chế bơm proton kéo dài không ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê với viêm teo dạ dày. Tuy nhiên, chế độ điều trị Esomeprazole 20 mg × 2 lần/ngày có liên quan đến nguy cơ viêm teo dạ dày cao hơn. Ngoài ra các yếu tố khác gồm tuổi cao, hút thuốc lá, uống rượu bia và nhiễm H.pylori cũng tăng nguy cơ gây viêm teo dạ dày. Do đó cần theo dõi chặt chẽ hơn những người bệnh sử dụng thuốc ức chế bơm proton kéo dài, đặc biệt khi có kèm các yếu tố nguy cơ phối hợp.
Keywords: Thuốc ức chế bơm proton, viêm teo dạ dày, H.pylori, Esomeprazole, nội soi dạ dày.