ĐẶC ĐIỂM BỆNH LÍ ĐỘNG MẠCH CHỦ VÀ XỬ TRÍ TẠI VIỆN TIM MẠCH VIỆT NAM NĂM 2024 - 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: tìm hiểu đặc điểm bệnh và tiếp cận xử trí bệnh lí này tại Viện Tim mạch – Bệnh viện Bạch Mai.Phương pháp nghiên cứu: chọn tất cả bệnh nhân được nhập viện từ tháng8/2024 đến tháng 8/2025, gồm các bệnh nhân cấp cứu và không cấp cứu.Kết quả: qua nghiên cứu trong 1 năm trên nhóm bệnh lí động mạch chủ và đánh giá trên cả 2 nhóm < 60 và > 60 tuổi, thấy rằng: bệnh lí ĐMC có lứa tuổi trung bình cao (65.3 ± 9.4 tuổi), nam giới gặp nhiều hơn nữ giới (76% so với 24%); tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ chủ chốt (86.3%); lí do nhập viện chính là đau ngực hoặc đau bụng. Ở nhóm < 60 tuổi, tỷ lệ mắc lóc tách thành ĐMC ngực là cao nhất (62.3%), còn ở nhóm > 60 tuổi, tỷ lệ mắc phình ĐMC bụng là cao nhất (50.9%). Đối với nhóm bệnh nhân < 60 tuổi chiến lược phẫu thuật mổ mở tích cực chiếm 39.6%, nhóm bệnh nhân > 60 tuổi xu hướng điều trị bảo tồn hoặc can thiệp nội mạch ít xâm lấn chiếm tỷ lệ cao hơn (59.6% và 34.8%).Kết luận: Bệnh lý động mạch chủ chủ yếu gặp ở nam giới lớn tuổi, trong đó tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ nổi bật nhất. Có sự khác biệt rõ về mô hình bệnh và chiến lược điều trị giữa hai nhóm tuổi: nhóm dưới 60 tuổi chủ yếu gặp lóc tách động mạch chủ ngực và được điều trị phẫu thuật mổ mở nhiều hơn, trong khi nhóm trên 60 tuổi chủ yếu gặp phình động mạch chủ bụng và ưu tiên điều trị bảo tồn hoặc can thiệp nội mạch ít xâm lấn. Kết quả cho thấy tuổi có vai trò quan trọng trong định hướng chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị ở bệnh nhân bệnh lý động mạch chủ.
Keywords: phình động mạch chủ, lóc tách thành động mạch chủ, phẫu thuật động mạch chủ, can thiệp nội mạch. SUMMARY