NGHIÊN CỨU KẾT QUẢ CÓ THAI CỦA NHỮNG CHU KỲ CHUYỂN ĐƠN PHÔI NANG SAU RÃ ĐÔNG NUÔI THÊM 16-20 GIỜ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá sự phát triển của phôi nang và kết quả có thai của những chu kỳ chuyển đơn phôi nang sau rã đông nuôi thêm 16-20 giờ.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu gồm 263 chu kỳ chuyển đơn phôi nang ngày 5 trong thời gian từ tháng 1/2021 đến tháng 12/2023 tại Khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Các phôi có độ nở khoang phôi nang từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 3 trước đông và được nuôi cấy thêm 16-20 giờ sau rã cho đến khi chuyển phôi. Kết quả nghiên cứu gồm các thông số về hình thái phôi, độ nở khoang, khối tế bào nội phôi (ICM), lá nuôi (TE) và tỷ lệ có thai, tỷ lệ làm tổ.Kết quả: Sau nuôi thêm 16-20 giờ, các phôi có độ nở khoang nang từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 3 trước đông phát triển cả độ nở khoang và chất lượng ICM, TE. Phôi có độ nở khoang giai đoạn 1 phát triển lên giai đoạn 2-4 (69,7%), phôi giai đoạn 2 phát triển đến giai đoạn 3-5 (90%), phôi giai đoạn 3 phát triển đến giai đoạn 4-6 (67,5%). ICM, TE được đánh giá rõ ràng hơn. Tỷ lệ có thai là 66,9% và tỷ lệ làm tổ là 57,5%. Những phôi phát triển đến giai đoạn 4, 5 cho kết quả cao nhất.Kết luận: Có thể nuôi thêm 16-20 giờ với những phôi có độ nở khoang nang từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 3 trước đông nhằm tăng sự phát triển của phôi, cho phép đánh giá chất lượng phôi chuyển và tiên lượng kết quả chuyển phôi tốt hơn..
Keywords: Nuôi cấy qua đêm, tỷ lệ có thai, tỷ lệ làm tổ, thời gian nuôi cấy sau rã đông.