CHỈ SỐ SỨC CĂNG DỌC THẤT TRÁI TRÊN SIÊU ÂM TIM ĐÁNH DẤU MÔ 2D Ở BỆNH NHÂN HẸP VAN HAI LÁ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: “Khảo sát chỉ số sức căng dọc thất trái (GLS) bằng siêu âm tim đánh dấu mô 2D trên bệnh nhân hẹp van hai lá”.Phương pháp nghiên cứu: chọn bệnh nhân hẹp van hai lá do thấp, nhịp xoang được khảo sát GLS bằng máy siêu âm tim tại Viện Tim mạch, Bệnh viện BBạch Mai.Kết quả: sức căng dọc 3 buồng (GLS-lax): -15.8 ± 4.1, sức căng dọc 3 buồng (GLS-a4c): -16.7 ± 4.1, sức căng dọc 2 buồng (GLS-a2c): -16.2 ± 3.8, sức căng dọc toàn thể (GLS-avg): -16.3 ± 3.6.Kết luận: giá trị sức căng dọc thất trái trung bình ở nhóm bệnh nhân hẹp van hai lá thấp hơn rõ rệt so với giá trị trong y văn (–21%), mặc dù phân suất tống máu thất trái (EF) vẫn còn bảo tồn. Sự suy giảm này xuất hiện không đồng đều giữa các vùng, với hiện tượng giảm rõ tại tầng đáy và giữa thất trái trong khi vùng mỏm còn được bảo tồn.
Keywords: hẹp van hai lá, siêu âm đánh dấu mô cơ tim.