ĐẶC ĐIỂM THÔNG SỐ CHỨC NĂNG THẤT PHẢI TRÊN SIÊU ÂM TIM Ở BỆNH NHÂN SUY TIM TẠI KHOA TIM MẠCH, BỆNH VIỆN BÃI CHÁY NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm các thông số chức năng thất phải trên siêu âm tim ở bệnh nhân suy tim tại khoa Tim mạch, Bệnh viện Bãi Cháy.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Cắt ngang trên 60 bệnh nhân suy tim điều trị tại khoa Tim mạch, Bệnh viện Bãi Cháy từ tháng 3/2025 đến tháng 8/2025. Bệnh nhân được chẩn đoán theo tiêu chuẩn ESC 2023. Siêu âm tim bằng máy siêu âm tim Phillip.Kết quả: Tuổi trung bình là 73.4 ± 10,6, cao nhất là 94 tuổi, thấp nhất là 52 tuổi. Nam nhiều hơn nữ, tỉ lệ xấp xỉ 2/1. Tỷ lệ suy chức năng thất phải theo chỉ số Tapse là 65%, dựa trên chỉ số FAC (FAC < 35%) là 51,7%, có 60% bệnh nhân suy chức năng tâm thu thất phải dựa trên S’ (S’< 9,5 cm/s). Tỷ lệ suy chức năng thất phải dựa trên tỷ số RIMP (RIMP>0,54) là 23,3%. Tỷ lệ suy chức năng tâm trương thất phải dựa trên E/e’ (E/e’>6) là 28,3%. Suy chức năng tâm trương thất phải dựa trên E/A là 26,7%. Tỷ lệ bệnh nhân có suy cả chức năng thất phải  tâm thu và tâm trương là 45%.Kết luận: Người bệnh suy tim có tỉ lệ cao suy cả chức năng thất phải tâm thu và tâm trương, chủ yếu chủ yếu ghi nhận ở TAPSE, S’ và FAC.
Keywords: chức năng thất phải, suy tim, siêu âm tim