THỰC TRẠNG SỬ DỤNG CÔNG CỤ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG HỌC TẬP CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI GIAI ĐOẠN 2025–2026 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trong học tập của sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội năm 2025 và phân tích một số yếu tố liên quan đến việc sử dụng AI thường xuyên.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 400 sinh viên đại học hệ chính quy. Số liệu được thu thập bằng bảng câu hỏi tự điền trực tuyến trên nền tảng REDCap, bao gồm thông tin cá nhân, học tập, năng lực công nghệ thông tin, mức độ hiểu biết về AI và thực trạng sử dụng AI. Phân tích số liệu bằng thống kê mô tả và kiểm định Chi-square.Kết quả: Việc sử dụng AI trong học tập đã trở nên phổ biến ở sinh viên y khoa, chủ yếu phục vụ tra cứu thông tin, dịch thuật tài liệu học thuật và hỗ trợ học tập. Việc sử dụng AI thường xuyên có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với giới tính, năm học, năng lực công nghệ thông tin và mức độ hiểu biết về AI.Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy AI đang được sinh viên y khoa sử dụng rộng rãi trong học tập, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường đào tạo kỹ năng số và định hướng sử dụng AI phù hợp trong đào tạo y khoa.
Keywords: Trí tuệ nhân tạo; sinh viên y khoa; học tập số; năng lực công nghệ thông tin; Việt Nam.