TÁC DỤNG GIẢM ĐAU VÀ CẢI THIỆN TẦM VẬN ĐỘNG CỘT SỐNG CỔ CỦA ĐIỆN CHÂM, XOA BÓP BẤM HUYỆT VÀ ĐIỆN PHÂN DẪN THUỐC TRÊN NGƯỜI BỆNH CÓ HỘI CHỨNG VAI TAY DO THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng giảm đau và cải thiện tầm vận động cột sống cổ của phương pháp điện châm, xoa bóp bấm huyệt kết hợp điện phân dẫn thuốc trong điều trị hội chứng vai tay do thoái hóa cột sống cổ.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, so sánh trước và sau điều trị, tiến hành trên 40 người bệnh từ 38 tuổi trở lên, được chẩn đoán hội chứng vai tay do thoái hóa cột sống cổ. Người bệnh được điều trị phối hợp điện châm (20 phút/lần/ngày), xoa bóp bấm huyệt (20 phút/lần/ngày) và điện phân dẫn thuốc (thuốc điện phân Natri salicylate 5%, 15 phút/lần/ngày), liên tục trong 15 ngày. Đánh giá tác dụng dựa trên thang điểm VAS và mức độ cải thiện tầm vận động cột sống cổ.Kết quả: Sau 15 ngày điều trị, điểm VAS trung bình giảm từ 5,07 ± 0,69 điểm xuống còn 2,18 ± 1,13 điểm với p < 0,05; tầm vận động cột sống cổ sau điều trị được cải thiện ở các động tác cúi, ngửa, nghiêng trái, nghiêng phải, xoay trái, xoay phải so với trước điều trị p < 0,05.Kết luận: Kết hợp điện châm, xoa bóp bấm huyệt và điện phân dẫn thuốc là một lựa chọn điều trị hiệu quả, giúp cải thiện mức độ đau, tầm vận động cột sống cổ ở người bệnh có hội chứng vai tay do thoái hóa cột sống cổ.
Keywords: Hội chứng vai tay, điện châm, xoa bóp bấm huyệt, điện phân dẫn thuốc.