MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGUỒN NHÂN LỰC Y TẾ TẠI TRUNG TÂM Y TẾ CHÍ LINH GIAI ĐOẠN 2022-2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định yếu tố ảnh hưởng đến nguồn nhân lực tại Trung tâm Y tế Chí Linh giai đoạn 2022 - 2024 nhằm cung cấp cơ sở dữ liệu xây dựng các giải pháp phát triển, thu hút và duy trì đội ngũ nhân lực y tế.Phương pháp nghiên cứu: Kết hợp nghiên cứu định tính phỏng vấn sâu, thảo luận nhóm và nghiên cứu định lượng sử dụng dữ liệu thứ cấp được thu thập hồi cứu từ hồ sơ nhân sự tại Trung tâm Y tế Chí Linh giai đoạn 2022 - 2024.Kết quả: Yếu tố tích cực: Quy trình tuyển dụng được thực hiện tương đối chặt chẽ, minh bạch, góp phần đảm bảo chất lượng đầu vào; Ban lãnh đạo có sự quan tâm, định hướng và khuyến khích nhân viên nâng cao trình độ, tạo môi trường làm việc đoàn kết, hợp tác; Cơ hội tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn được mở rộng, giúp nâng cao kỹ năng chuyên môn cho nhân viên. Yếu tố hạn chế: Thiếu chính sách thu hút và đãi ngộ đặc thù dành cho nhân lực trình độ cao; phụ cấp, phúc lợi và thu nhập thấp so với khối lượng công việc; Cơ sở vật chất, trang thiết bị còn hạn chế; khối lượng công việc cao, nhiều vị trí kiêm nhiệm gây áp lực và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc; Một bộ phận nhân viên có xu hướng chuyển công tác hoặc nghỉ việc do thiếu cơ hội thăng tiến và điều kiện làm việc chưa thực sự thuận lợi.Kết luận: Trung tâm Y tế Chí Linh đã có thay đổi tích cực trong công tác tuyển dụng nhân lực và tạo môi trường tương tác trong công việc, phát huy năng lực chuyên môn; tuy nhiên thu nhập cho cán bộ y tế chưa đáp ứng nhu cầu cơ bản cuộc sống, áp lực công việc, điều kiện cơ sở vật chất, đặc biệt thiết bị kỹ thuật cao và sẵn có nguồn thuốc bảo hiểm y tế ảnh hưởng đến tuyển dụng và phát huy nguồn nhân lực.
Keywords: Nguồn nhân lực, nhân lực y tế, trung tâm y tế, nhân viên y tế