TỈ LỆ HÚT THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TÂY THẠNH NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác đinh tỉ lệ hút thuốc lá điện tử và các yếu tố liên quan ở học sinh THPT Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM năm 2024.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, khảo sát tỉ lệ hút thuốc lá điện tử và các yếu tố liên quan ở học sinh đang theo học tại trường THPT Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM năm 2024.Kết quả: Trong 521 học sinh tham gia, tỉ lệ hiện hút thuốc lá điện tử trong 30 ngày qua là 1,92%. Trong đó 4,4% có xu hướng muốn thử thuốc lá điện tử. Các yếu tố liên quan tới tỉ lệ hút thuốc lá điện tử ở học sinh có ý nghĩa thống kê bao gồm giới, tiêu thụ rượu/bia, sự tôn trọng của phụ huynh, tiền tiêu vặt/tuần, tiếp xúc với quảng cáo thuốc lá điện tử trên các phương tiện truyền thông (trong đó mạng xã hội và internet chiếm phần lớn), hút thuốc lá thụ động, lối sống ít hoạt động thể chất.Kết luận: Tỉ lệ hiện hút thuốc lá điện tử ở học sinh trường Trung học phổ thông Tây Thạnh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh tương đối thấp và có liên quan bản thân, gia đình và nhà trường. Mạng xã hội và internet là các phương tiện truyền thông mà học sinh thường xuyên tiếp cần nhất. Nghiên cứu bước đầu cho thuốc lá điện tử đang dần tiếp cận tới học sinh và cần có kế hoạch kiểm soát và quản lý thuốc lá điện tử..
Keywords: thuốc lá điện tử, học sinh, lối sống, thành phố hồ chí minh.