THỰC TRẠNG VIÊM LỢI VÀ NHU CẦU ĐIỀU TRỊ Ở NGƯỜI CAO TUỔI TẠI MỘT SỐ ĐỊA PHƯƠNG TỈNH HÀ NAM NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng viêm lợi và nhu cầu điều trị viêm lợi ở người cao tuổi tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Nam năm 2024.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả được thực hiện trên 316 hồ sơ khám sức khỏe răng miệng của người cao tuổi do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam tổ chức năm 2024. Số liệu được thu thập từ hồ sơ lưu trữ, nhập và phân tích bằng thống kê mô tả.Kết quả: Tỷ lệ viêm lợi ở người cao tuổi là 79,7%. Tỷ lệ mắc viêm lợi không khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa nam và nữ, cũng như giữa các nhóm tuổi. Nhu cầu điều trị viêm lợi chiếm 39,3%, trong đó nữ có nhu cầu điều trị cao hơn nam, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê.Kết luận: Viêm lợi là bệnh lý răng miệng rất phổ biến ở người cao tuổi tại tỉnh Hà Nam, trong khi nhu cầu điều trị còn thấp. Kết quả cho thấy sự cần thiết phải tăng cường truyền thông, dự phòng và quản lý viêm lợi trong chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người cao tuổi tại cộng đồng.
Keywords: Người cao tuổi; viêm lợi; bệnh quanh răng; nhu cầu điều trị