NHU CẦU SỬ DỤNG DỊCH VỤ CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CỦA CÔNG NHÂN CÔNG TY TNHH SEYANG CORPORATION VIỆT NAM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc răng miệng của công nhân Công ty TNHH Seyang Corporation Việt Nam năm 2023.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 273 công nhân làm việc tại Công ty TNHH Seyang Corporation Việt Nam từ tháng 8/2023 đến tháng 11/2023. Số liệu được thu thập thông qua phỏng vấn trực tiếp bằng bảng hỏi cấu trúc kết hợp với khám răng miệng lâm sàng. Các nội dung nghiên cứu bao gồm đặc điểm chung, tình trạng sức khỏe răng miệng, tiền sử sử dụng dịch vụ chăm sóc răng miệng, nhu cầu điều trị các bệnh lý răng miệng thường gặp và khả năng chi trả. Số liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS 16.0.Kết quả: Phần lớn công nhân có vấn đề răng miệng, trong đó gần một nửa chưa được điều trị. Chỉ có 41,4% công nhân từng sử dụng dịch vụ chăm sóc răng miệng, chủ yếu là các dịch vụ điều trị như nhổ răng, lấy cao răng, hàn răng và làm răng giả. Đa số công nhân có xu hướng trì hoãn điều trị viêm lợi và sâu răng để sắp xếp thời gian hoặc chỉ đi khám khi có đau. Nhu cầu điều trị khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các nhóm tình trạng răng miệng (p
Keywords: Công nhân; chăm sóc răng miệng; nhu cầu điều trị; dịch vụ nha khoa; sức khỏe nghề nghiệp.