TÁC DỤNG GIẢM CO CỨNG CƠ VÀ CẢI THIỆN TẦM VẬN ĐỘNG CỘT SỐNG CỔ CỦA CÁT CĂN THANG KẾT HỢP BÀI TẬP CỘT SỐNG CỔ TRONG ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG CỔ VAI CÁNH TAY DO THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng giảm co cứng cơ và cải thiện tầm vận động cột sống cổ của Cát căn thang kết hợp bài tập vận động cột sống cổ trong điều trị hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống cổ.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng mở, tiến cứu, so sánh trước và sau điều trị. 60 bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu được sử dụng Cát căn thang kết hợp bài tập vận động cột sống cổ.Kết quả: Sau 20 ngày điều trị, tỷ lệ bệnh nhân có co cứng cơ giảm từ 100% xuống còn 21,7%, tỷ lệ bệnh nhân co cứng cơ sau điều trị giảm có ý nghĩa thống kê so với trước điều trị ở tất cả các vị trí (với p < 0,05); điểm hạn chế tầm vận động cột sống cổ trung bình từ 11,87 ± 3,67 điểm (hạn chế vừa) giảm xuống còn 3,15 ± 2,18 điểm (hạn chế ít), sau điều trị tầm vận động cột sống cổ tăng so với trước điều trị có ý nghĩa thống kê (p < 0,05).Kết luận: Cát căn thang kết hợp bài tập vận động cột sống cổ có tác dụng giảm co cứng cơ và cải thiện tầm vận động cột sống cổ trong điều trị hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống cổ.
Keywords: Cát căn thang, bài tập vận động cột sống cổ, hội chứng cổ vai cánh tay, thoái hóa cột sống cổ, co cứng cơ, tầm vận động cột sống cổ