SỰ THAY ĐỔI CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ CỦA PHƯƠNG PHÁP CẤY CHỈ KẾT HỢP XOA BÓP BẤM HUYỆT BẰNG TAY: MỘT NGHIÊN CỨU CAN THIỆP LÂM SÀNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi chất lượng giấc ngủ và tính an toàn của phương pháp cấy chỉ kết hợp xoa bóp bấm huyệt bằng tay ở bệnh nhân rối loạn giấc ngủ thể Tâm tỳ hư.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng có đối chứng trên 60 bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn giấc ngủ thể Tâm tỳ hư tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình (1/2025-5/2025). Nhóm nghiên cứu (n = 30) được điều trị bằng cấy chỉ kết hợp xoa bóp bấm huyệt; nhóm đối chứng (n = 30) chỉ điều trị bằng xoa bóp bấm huyệt trong 15 ngày.Kết quả: Sau điều trị, thời lượng giấc ngủ nhóm nghiên cứu tăng từ 3,20 ± 0,49 giờ/đêm lên 4,13 ± 0,52 giờ/đêm (p < 0,05). Tỷ lệ bệnh nhân đạt hiệu quả giấc ngủ (≥ 85%) ở nhóm nghiên cứu là 26,7%, cao hơn nhóm đối chứng (16,7%) với p < 0,05. Tổng điểm PSQI trung bình ở nhóm nghiên cứu giảm rõ rệt từ 13,87 ± 3,12 xuống 4,53 ± 1,12 (p < 0,05). Không ghi nhận tác dụng không mong muốn nghiêm trọng trong quá trình điều trị.Kết luận: Phác đồ kết hợp cấy chỉ và xoa bóp bấm huyệt mang lại hiệu quả cải thiện chất lượng giấc ngủ rõ rệt và an toàn.
Keywords: Rối loạn giấc ngủ, Thất miên, Tâm tỳ hư, cấy chỉ, xoa bóp bấm huyệt, PSQI.