THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG Y TẾ TRƯỜNG HỌC CỦA CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC MẦM NON TẠI PHƯỜNG BẠC LIÊU, PHƯỜNG VĨNH TRẠCH, PHƯỜNG HIỆP THÀNH, TỈNH CÀ MAU NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng hoạt động y tế trường học tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc phường Bạc Liêu, phường Vĩnh Trạch và phường Hiệp Thành, tỉnh Cà Mau năm 2025.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến hành trên toàn bộ 19 nhân viên phụ trách y tế trường học tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc địa bàn nghiên cứu. Số liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi phỏng vấn cấu trúc được tham khảo Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT/BYT-BGDĐT ngày 12 tháng 5 năm 2016 của Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học, phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0.Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ khoảng 2/3 cơ sở giáo dục mầm non thực hiện đầy đủ các nội dung y tế trường học theo quy định. Những hạn chế chính tập trung ở tình trạng thiếu cán bộ y tế chuyên trách, cơ sở vật chất và thuốc thiết yếu chưa đáp ứng yêu cầu, cùng với hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe chưa được duy trì thường xuyên và đồng bộ.Kết luận: Công tác y tế trường học tại các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn nghiên cứu vẫn còn nhiều tồn tại. Do đó, cần triển khai các giải pháp tổng thể và đồng bộ, bao gồm kiện toàn nhân lực, đầu tư cơ sở vật chất, tăng cường phối hợp liên ngành và đẩy mạnh công tác giám sát, đánh giá nhằm nâng cao hiệu quả y tế trường học trong thời gian tới.
Keywords: Y tế trường học, Trường mầm non, Y tế trường học Cà Mau.