KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VỀ SỬ DỤNG SẢN PHẨM NHỰA DÙNG MỘT LẦN VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA NGƯỜI DÂN TẠI PHƯỜNG Ô MÔN, THÀNH PHỐ CẦN THƠ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: xác định tỷ lệ kiến thức, thái độ về sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và một số yếu tố liên quan của người dân tại phường Ô Môn, thành phố Cần Thơ.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 560 người dân tại phường Ô Môn, thành phố Cần Thơ từ tháng 12 năm 2022 đến tháng 12 năm 2023. Dữ liệu được thu thập qua phỏng vấn bằng bộ câu hỏi soạn sẵn về kiến thức, thái độ và các yếu tố liên quan đến việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.Kết quả: Nghiên cứu ghi nhận 61.1% đối tượng có kiến thức đúng và 57.0% có thái độ đúng về sử dụng nhựa dùng một lần. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê gồm gia đình không có trẻ dưới 5 tuổi liên quan đến kiến thức (OR=0.51; p=0.007) và dân tộc Kinh, gia đình có phụ nữ mang thai liên quan đến thái độ (OR=2.02; p=0.02; OR=0.13; p=0.02), kiến thức có mối liên quan chặt chẽ với thái độ, trong đó nhóm có kiến thức đúng có khả năng hình thành thái độ tích cực cao gấp 5.27 lần so với nhóm chưa đúng (p
Keywords: kiến thức, thái độ, nhựa dùng một lần