KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VỀ PHÒNG TRÁNH THAI VÀ CÁC BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC CỦA HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TÂN LẬP, THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thái độ về phòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục của học sinh trường Trung học phổ thông Tân Lập, Thành phố Hà Nội.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 391 học sinh tại trường Trung học phổ thông Tân Lập, Hà Nội năm 2023, sử dụng bộ câu hỏi cấu trúc tự điền. Kiến thức và thái độ được đánh giá theo thang điểm và phân loại theo ngưỡng 70%.Kết quả: Có 85,9% học sinh đã từng nghe về phòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, chỉ 7,2% xác định đúng thời điểm dễ mang thai trong chu kỳ kinh nguyệt và 50,9% nhận thức đúng về khả năng mang thai ngay từ lần quan hệ tình dục đầu tiên. Tỷ lệ học sinh đạt mức kiến thức tốt là 47,6%. Về thái độ, có 83,6% học sinh có thái độ tích cực, tuy nhiên vẫn tồn tại tỷ lệ đáng kể lựa chọn trung lập ở một số nội dung quan trọng.Kết luận: Kiến thức về phòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục của học sinh còn hạn chế, trong khi thái độ tương đối tích cực. Kết quả cho thấy còn khoảng cách giữa việc đã từng nghe và hiểu đúng, đồng thời thái độ chưa thực sự rõ ràng ở một số nội dung. Do đó, cần tăng cường giáo dục sức khỏe sinh sản, tập trung vào các nội dung sinh sản cơ bản, đặc biệt là thời điểm dễ mang thai.
Keywords: Tránh thai, bệnh lây truyền qua đường tình dục, học sinh trung học phổ thông, vị thành niên.