THÁI ĐỘ VÀ KỲ VỌNG ĐỐI VỚI CÁC CÔNG CỤ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG HỌC TẬP CỦA HỌC VIÊN SAU ĐẠI HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM 2025 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thái độ và kỳ vọng đối với việc sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trong học tập và phân tích một số yếu tố liên quan ở học viên sau đại học Trường Đại học Y Hà Nội năm 2025.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 380 học viên sau đại học bằng bảng câu hỏi tự điền. Dữ liệu được thu thập trực tuyến và phân tích bằng phần mềm STATA 17.0.Kết quả: Có 73,02% học viên thể hiện thái độ tích cực và kỳ vọng cao, đánh giá việc sử dụng AI trong học tập là cần thiết hoặc rất cần thiết. ChatGPT là công cụ AI được sử dụng phổ biến nhất. Mức độ hiểu biết về AI có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với thái độ và kỳ vọng đối với AI trong học tập (p < 0,05), trong khi giới tính, năm học và năng lực công nghệ thông tin không ghi nhận mối liên quan.Kết luận: Học viên sau đại học có thái độ tích cực và kỳ vọng cao đối với việc sử dụng AI trong học tập. Việc tích hợp đào tạo AI một cách có hệ thống trong chương trình sau đại học là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn và nâng cao chất lượng đào tạo y khoa.
Keywords: trí tuệ nhân tạo; ChatGPT; giáo dục y khoa; học viên sau đại học; thái độ và kỳ vọng.