THỰC TRẠNG TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 NGOẠI TRÚ VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA CÀ MAU NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ tuân thủ điều trị và các yếu tố liên quan ở người bệnh đái tháo đường típ 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 260 người bệnh đái tháo đường típ 2 điều trị ngoại trú. Tuân thủ dùng thuốc được đánh giá bằng MMAS-8; tuân thủ không dùng thuốc gồm thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng và tái khám định kỳ được lượng giá bằng bộ câu hỏi phỏng vấn chuẩn hóa. Tuân thủ điều trị chung được xác định khi người bệnh đồng thời đạt cả 4 thành tố. Phân tích logistic đa biến được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan độc lập.Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ điều trị chung là 20,38%. Tỷ lệ tuân thủ dùng thuốc, thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng và tái khám định kỳ lần lượt là 51,54%; 64,23%; 60,77% và 89,23%. Phân tích logistic đa biến cho thấy nữ giới (ORHC=1,78), sống ở thành thị (ORHC=2,96) và học vấn cao hơn (ORHC=1,32) có khả năng tuân thủ cao hơn; tuổi cao làm giảm khả năng tuân thủ (ORHC=0,58).Kết luận: Tuân thủ điều trị chung còn thấp. Nam giới, người cao tuổi và người sống ở nông thôn là các nhóm cần ưu tiên can thiệp.
Keywords: đái tháo đường típ 2, tuân thủ điều trị, dùng thuốc, thay đổi lối sống, yếu tố liên quan, ngoại trú.