ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG STRESS, LO ÂU CỦA BỐ MẸ CÓ CON BỊ BỆNH TIM BẨM SINH BẰNG THANG ĐIỂM DASS-21 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến stress, lo âu của bố mẹ có con bị bệnh tim bẩm sinh.Đối tượng và phương pháp: Gồm 50 bố hoặc mẹ và bệnh nhi 1 tháng đến 15 tuổi đang điều trị tại Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 8/2024 đến tháng 8/2025.Kết quả: Tỷ lệ bố mẹ chăm trẻ bị bệnh tim bẩm sinh bị rối loạn lo âu và stress là 50% và 38%. Các yếu tố nguy cơ có liên quan đến rối loạn stress là bố mẹ ≤ 30 tuổi (OR = 4,88; 95% CI: 1,17-20,26) và sinh con đầu lòng bị tim bẩm sinh (OR = 6,96; 95% CI: 1,85-26,1). Vấn đề của con làm tăng nguy cơ stress ở bố mẹ là con bị viêm phổi nặng (OR = 21,67; 95% CI: 4,72-99,53) và thời gian điều trị kéo dài ≥ 2 tuần (OR = 12,27; 95% CI: 2,31-65,34). Yếu tố làm tăng nguy cơ rối loạn lo âu ở bố mẹ là con bị bệnh tim bẩm sinh có tím (OR = 5,76; 95% CI: 1,34-24,36).Kết luận: Các yếu tố liên quan stress là bố hoặc mẹ ≤ 30 tuổi, sinh con đầu lòng và con bị viêm phổi nặng. Các yếu tố làm tăng nguy cơ rối loạn lo âu là con bị bệnh tim bẩm sinh có tím.
Keywords: Tim bẩm sinh, stress, lo âu.