TĂNG CƯỜNG TUÂN THỦ VỆ SINH TAY NGOẠI KHOA CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN PHẪU THUẬT THẨM MỸ EMCAS GIAI ĐOẠN 2026-2027 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tuân thủ thực hành vệ sinh tay ngoại khoa của nhân viên y tế tại Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ EMCAS năm 2025 và đề xuất một số giải pháp tăng cường tuân thủ thực hành vệ sinh tay ngoại khoa của nhân viên y tế tại Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ EMCAS giai đoạn 2026-2027.Phương pháp: Đề án đã thực hiện quan sát qua camera giám sát 90 lượt vệ sinh tay ngoại khoa của 45 nhân viên y tế gồm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên có tham gia các ca phẫu thuật bằng công cụ là bảng kiểm vệ sinh tay ngoại khoa trong thời gian từ tháng 5-7 năm 2025. Đồng thời thực hiện 4 cuộc phỏng vấn sâu và tổ chức 2 cuộc thảo luận nhóm các đối tượng liên quan thông qua các hướng dẫn phỏng vấn sâu và thảo luận nhóm soạn sẵn.Kết quả và kết luận: Kết quả cho thấy tỉ lệ nhân viên y tế tuân thủ thời gian thực hiện quy trình vệ sinh tay ngoại khoa là 53,3%, tuân thủ nội dung quy trình vệ sinh tay ngoại khoa là 42,2%. Các giải pháp nhằm nâng cao tỉ lệ tuân thủ quy trình vệ sinh tay ngoại khoa của nhân viên y tế gồm đảm bảo đầy đủ và luôn sẵn sàng về các trang thiết bị, vật tư phục vụ cho vệ sinh tay ngoại khoa; Nâng cao nhận thức và kỹ năng vệ sinh tay ngoại khoa cho nhân viên y tế; Hoàn thiện hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn và ban hành quy chế hoạt động liên quan đến tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế tại bệnh viện; Đầu tư nâng cấp, hoàn thiện hệ thống camera sát tuân thủ quy trình vệ sinh tay của nhân viên y tế.
Keywords: Nhân viên y tế, người bệnh, tuân thủ, vệ sinh tay ngoại khoa, vệ sinh tay, ngoại khoa.