THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC SỨC KHỎE CHO NGƯỜI BỆNH PHẪU THUẬT CỦA ĐIỀU DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát thực trạng hoạt động giáo dục sức khỏe và một số yếu tố liên quan tới hoạt động giáo dục sức khỏe của điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương qua phản hồi của người bệnh có phẫu thuật năm 2024.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 190 người bệnh có phẫu thuật tại 4 khoa ngoại của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương từ tháng 11 năm 2024 đến tháng 12 năm 2024. Thực trạng hoạt động giáo dục sức khỏe qua phản hồi của người bệnh được đánh giá qua 42 câu hỏi có/ không về nội dung giáo dục sức khỏe tại 3 thời điểm trước phẫu thuật, sau phẫu thuật và trước khi ra viện mỗi câu trả lời có được tính 1 điểm.Kết quả: Tỷ lệ người bệnh được điều dưỡng tư vấn giáo dục sức khỏe tại 3 thời điểm trước phẫu thuật, sau phẫu thuật và trước khi ra viện lần lượt là: 83,7%, 48,4%, 58,4%; người bệnh nhận đủ thông tin giáo dục sức khỏe chung cả 3 thời điểm là 60%. Một số yếu tố liên quan đến hoạt động giáo dục sức khỏe của điều dưỡng cho người bệnh là số lần nằm viện điều trị, tiền sử đã từng phẫu thuật trước đó.Kết luận: Chỉ có 60% người bệnh có phẫu thuật phản hồi được nhận giáo dục sức khỏe đủ cả 3 thời điểm. Cần tăng cường hoạt động giáo dục sức khỏe đặc biệt là sau phẫu thuật và trước khi ra viện.
Keywords: giáo dục sức khỏe, người bệnh phẫu thuật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương