ỨNG DỤNG THIẾT BỊ ĐEO VÀ TELEREHAB TRONG THEO DÕI - PHỤC HỒI ĐAU LƯNG MẠN DO THOÁI HÓA (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tổng hợp bằng chứng về hiệu quả và triển khai thiết bị đeo cùng telerehab trong theo dõi - phục hồi đau lưng mạn do thoái hóa, bao gồm tác động lên đau, chức năng, tuân thủ và an toàn.Phương pháp: Tìm kiếm PubMed và các tạp chí phục hồi/chuyên ngành cột sống (2019-2025) đối với thử nghiệm ngẫu nhiên, tổng quan hệ thống và hướng dẫn liên quan đến telerehab dựa trên bài tập, theo dõi từ xa bằng cảm biến quán tính/sinh lý và lộ trình chăm sóc số cho đau lưng mạn do thoái hóa. Dữ liệu được tổng hợp tường thuật theo các miền: hiệu quả lâm sàng, tuân thủ/đính kết, an toàn - biến cố bất lợi và yếu tố triển khai.Kết quả: Bằng chứng thử nghiệm và phân tích tổng hợp gần đây cho thấy các chương trình telerehab cung cấp bài tập có cấu trúc và giáo dục không kém chăm sóc trực tiếp về giảm đau và giảm tàn tật ở đau lưng mạn do thoái hóa, với cải thiện nhỏ đến trung bình so với chăm sóc tối thiểu và hồ sơ an toàn tương đương. Thiết bị đeo (ví dụ cảm biến IMU theo dõi tư thế/hoạt động) giúp đo khách quan vận động và tuân thủ bài tập tại nhà, cho phép cá thể hóa phản hồi, song vẫn tồn tại dị biệt đo lường và rào cản thân thiện người dùng. Các hướng dẫn chuyên môn ủng hộ bài tập và tự quản là chăm sóc hàng đầu; telerehab phù hợp với các nguyên tắc này và các khuyến nghị y tế số toàn cầu khi chú trọng bình đẳng tiếp cận, quyền riêng tư và an toàn dữ liệu.Kết luận: Với đau lưng mạn do thoái hóa, telerehab tăng cường thiết bị đeo là lựa chọn khả thi, hiệu quả để mở rộng chăm sóc theo hướng dẫn và hỗ trợ tự quản lâu dài. Cần chuẩn hóa chỉ số cảm biến, báo cáo đính kết và các thử nghiệm thực tiễn ở bối cảnh thu nhập thấp‑trung bình.
Keywords: Đau lưng mạn, telerehab, cảm biến đeo, y tế số, theo dõi từ xa.