TỶ LỆ SUY THAI TRONG CHUYỂN DẠ VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở THAI PHỤ SINH TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI TỈNH CÀ MAU GIAI ĐOẠN 2023–2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ suy thai trong chuyển dạ và các yếu tố liên quan ở thai phụ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Cà Mau giai đoạn 2023–2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 5.152 thai phụ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Cà Mau trong thời gian từ tháng 01/2023 đến tháng 12/2024. Tình trạng suy thai trong chuyển dạ và các yếu tố liên quan được thu thập từ hồ sơ bệnh án. Phân tích mối liên quan được thực hiện bằng hồi quy logistic đa biến.Kết quả: Tỷ lệ suy thai trong chuyển dạ là 12,25%. Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy các yếu tố liên quan độc lập với suy thai trong chuyển dạ bao gồm: thiểu ối (ORHC=3,20; KTC95%: 2,45–4,20), con so (ORHC= 1,85; KTC95%:1,52–2,25), tiền sử mổ lấy thai (ORHC=1,38; KTC95%: 1,14–1,68) và bệnh lý thai kỳ gồm tiền sản giật, tăng huyết áp thai kỳ và đái tháo đường thai kỳ (ORHC=1,42; KTC95%: 1,07–1,80), với p < 0,05. Yếu tố nơi cư trú không còn ý nghĩa thống kê sau khi hiệu chỉnh đa biến.Kết luận: Tỷ lệ suy thai trong chuyển dạ ở mức đáng kể. Thiểu ối, con so, tiền sử mổ lấy thai và bệnh lý thai kỳ là các yếu tố nguy cơ quan trọng, cho thấy sự cần thiết của việc sàng lọc và theo dõi chặt chẽ thai phụ có yếu tố nguy cơ nhằm phát hiện sớm và xử trí kịp thời suy thai trong chuyển dạ.
Keywords: suy thai trong chuyển dạ, thiểu ối, mổ lấy thai, bệnh lý thai kỳ, hồi quy logistic.