MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ Ở THAI PHỤ LÀM NGHIỆM PHÁP DUNG NẠP ĐƯỜNG HUYẾT TẠI BỆNH VIỆN A THÁI NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét một số yếu tố liên quan đến đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK) của thai phụ đến khám thai làm nghiệm pháp dung nạp đường huyết (NPDNĐH) tại Bệnh viện A Thái Nguyên từ tháng 10/2024 đến tháng 4/2025.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến cứu trên.Kết quả: Tỷ lệ mắc ĐTĐTK ở đối tượng nghiên cứu là 34,9%. Các yếu tố tuổi ≥35 (p = 0,030; OR = 1,980; CI95%: 1,060-3,690), tiền sử sảy thai/thai lưu 6 tháng đầu (p = 0,031; OR = 1,881; 95%CI = 1,055-3,353), tiền sử ĐTĐTK (p = 0,000; OR = 3,000; 95%CI = 2,572-3,499), tiền sử sinh con ≥ 3500 gam (p = 0,000; OR = 3,964; 95%CI = 1,969-7,978), tiền sử gia đình mắc ĐTĐ thế hệ thứ nhất (p = 0,000; OR = 12,802; 95%CI = 4,777-34,312), tiền sử gia đình mắc THA thế hệ thứ nhất (p = 0,000; OR = 2,711; 95%CI = 1,593-4,613), hỗ trợ sinh sản (p = 0,035; OR = 2,331; 95%CI = 1,042-5,236), mang thai ≥ 2 lần (p = 0,032; OR = 1,681; 95%CI = 1,043-2,710) là các yếu tố liên quan với ĐTĐTK.Kết luận: Tỷ lệ ĐTĐTK là 34,9%. Có mối liên quan giữa ĐTĐTK với độ tuổi mang thai, tiền sử sảy thai/thai lưu 6 tháng đầu, tiền sử ĐTĐTK, tiền sử sinh con to, tiền sử gia đình mắc ĐTĐ, tiền sử gia đình mắc THA, hình thức thụ thai và số lần mang thai.
Keywords: Đái tháo đường thai kỳ.