KHẢO SÁT VẤN ĐỀ LIÊN QUAN THUỐC TRÊN NGƯỜI BỆNH SUY TIM NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN NGUYỄN TRI PHƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát vấn đề liên quan thuốc (VĐT) và yếu tố liên quan trên người bệnh suy tim ngoại trú tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, hồi cứu trên 120 người bệnh (NB) suy tim mạn tính ngoại trú từ tháng 1/2022 đến tháng 4/2023. Loại VĐT được xác định bởi dược sĩ lâm sàng theo công cụ Vi-Med và được thẩm định lại bởi một bác sĩ tim mạch.Kết quả: 90,0% NB sử dụng ít nhất 5 loại thuốc. Có 292 VĐT được phát hiện trên 106 NB (88,3%) với trung bình 2,4 ± 1,56 VĐT/NB. Trong đó, VĐT phổ biến nhất là cách dùng thuốc chưa hợp lý (36,3%), tương tác thuốc (33,6%), thiếu theo dõi điều trị (13,0%), chỉ định thiếu (9,9%). Phân tích đơn biến và đa biến cho thấy mắc kèm tim thiếu máu cục bộ, rung nhĩ và sử dụng trên 5 thuốc có liên quan đến sự xuất hiện VĐT. Có 269 CTD được đề xuất với 66,9% CTD nhận được sự đồng thuận về mặt chuyên môn của bác sĩ.Kết luận:  Nghiên cứu cho thấy vai trò của dược sĩ lâm sàng trong việc phát hiện VĐT và đề xuất can thiệp dược trên người bệnh suy tim ngoại trú.
Keywords: vấn đề liên quan đến thuốc, can thiệp dược, người bệnh ngoại trú, suy tim