KHẢO SÁT SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH KHI SỬ DỤNG THIẾT BỊ ĐO KHÍ MÁU KHÔNG XÂM LẤN TẠI TRUNG TÂM CẤP CỨU A9 - BỆNH VIỆN BẠCH MAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh khi sử dụng thiết bị đo khí máu không xâm lấn và xác định một số yếu tố liên quan đến mức độ hài lòng khi sử dụng thiết bị.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 195 người bệnh có chỉ định theo dõi khí máu bằng thiết bị không xâm lấn từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2025 tại Trung tâm cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai. Dữ liệu được thu thập bằng bảng hỏi cấu trúc, tập trung vào các khía cạnh: sự tiện lợi, mức độ thoải mái, cảm giác an toàn, hiệu quả cung cấp thông tin, sự hỗ trợ của nhân viên y tế và mức độ hài lòng chung. Số liệu được phân tích bằng thống kê mô tả và kiểm định Chi-square, với ngưỡng ý nghĩa thống kê p < 0,05.Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh là 67,49 ± 16,11, trong đó nhóm ≥60 tuổi chiếm 75,4%; nam giới chiếm 65,6%. Tỷ lệ hài lòng chung đạt 67,0%. Giới tính, tuổi, thời điểm đánh giá và số lần đo không liên quan có ý nghĩa thống kê với mức độ hài lòng (p > 0,05). Người bệnh cảm thấy thoải mái khi sử dụng thiết bị có tỷ lệ hài lòng cao hơn đáng kể so với nhóm không thoải mái (79,8% so với 56,8%; p = 0,001). Tương tự, cảm giác yên tâm khi sử dụng thiết bị cũng liên quan với mức độ hài lòng cao hơn (75,3% so với 60,0%; p = 0,03). Việc được giải thích kết quả rõ ràng (81,8% so với 56,8%; p < 0,001) và thái độ thân thiện của nhân viên y tế (80,0% so với 59,2%; p = 0,003) có liên quan có ý nghĩa thống kê với sự hài lòng của người bệnh. Khoảng 33,3% người bệnh chưa hài lòng, chủ yếu do cảm giác khó chịu khi phải mang thiết bị trong thời gian dài.Kết luận: Mức độ hài lòng của người bệnh đối với việc theo dõi khí máu bằng thiết bị không xâm lấn ở mức tương đối cao. Sự thoải mái, cảm giác yên tâm, giao tiếp hiệu quả và thái độ của nhân viên y tế là những yếu tố liên quan quan trọng. Cần tối ưu hóa tính dễ sử dụng của thiết bị và truyền thông lấy người bệnh làm trung tâm để nâng cao khả năng chấp nhận trong thực hành cấp cứu.
Keywords: Đo khí máu không xâm lấn; sự hài lòng người bệnh.