KHẢO SÁT TÌNH HÌNH ĐIỀU TRỊ SUY TIM THEO HƯỚNG DẪN CỦA BỘ Y TẾ (2022) TẠI BỆNH VIỆN TRƯNG VƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định việc điều trị suy tim theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Bệnh viện Trưng Vương.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 119 bệnh nhân suy tim. Phân tích hồi quy logistic và hồi quy tuyến tính được sử dụng để xác định các yếu tố ảnh hưởng đến phân suất tống máu giảm và tổng số nhóm thuốc sử dụng.Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân được tiếp cận với các nhóm thuốc trụ cột ở mức rất cao: ức chế hệ renin-angiotensin (92,4%), ức chế kênh đồng vận chuyển natri-glucose 2  (90,8%), kháng aldosterone (84,8%) và chẹn bêta (82,4%). Có 61,3% bệnh nhân đạt chuẩn phối hợp 4 thuốc trụ cột. Nhóm ức chế kênh đồng vận chuyển natri-glucose 2 đạt tỷ lệ liều đích tối ưu (89,9%). Ngược lại, các nhóm ức chế hệ renin-angiotensin, chẹn bêta và kháng aldosterone có tỷ lệ đạt liều đích dưới 1%. Bệnh thận mạn là yếu tố cản trở duy nhất có ý nghĩa thống kê làm giảm số lượng nhóm thuốc phối hợp (hệ số hồi quy B = -0,670; p < 0,001).Kết luận: Bệnh viện Trưng Vương đã đạt được thành công trong việc triển khai đa trị liệu sớm cho bệnh nhân suy tim, đặc biệt là ưu thế của nhóm ức chế kênh đồng vận chuyển natri-glucose 2. Tuy nhiên, tỷ lệ đạt liều đích các thuốc truyền thống còn thấp, đòi hỏi chiến lược chỉnh liều cá thể hóa.
Keywords: Suy tim, phân suất tống máu, ức chế hệ renin-angiotensin, chẹn bêta, kháng aldosterone.