ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ VÀ TÍNH AN TOÀN CỦA MASK THANH QUẢN I-GEL TRONG GÂY MÊ CHO PHẪU THUẬT HÚT MỠ TỪNG VÙNG TẠI BỆNH VIỆN THẨM MỸ GANGWHOO (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật hút mỡ từng vùng ngày càng được thực hiện phổ biến trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ. Việc lựa chọn phương pháp kiểm soát đường thở phù hợp có vai trò quan trọng trong đảm bảo thông khí hiệu quả, ổn định huyết động và hạn chế các biến chứng liên quan đến gây mê. Mask thanh quản I-gel là phương tiện kiểm soát đường thở trên thanh môn thế hệ mới, được ứng dụng ngày càng rộng rãi, tuy nhiên các dữ liệu đánh giá trong phẫu thuật hút mỡ tại Việt Nam còn hạn chế.Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của gây mê bằng mask thanh quản I-gel trong các phẫu thuật hút mỡ từng vùng tại Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến cứu được thực hiện trên 72 bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên, được gây mê toàn thân bằng mask thanh quản I-gel để phẫu thuật hút mỡ từng vùng tại Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo từ tháng 5/2025 đến tháng 7/2025. Các chỉ số đánh giá bao gồm đặc điểm bệnh nhân, hiệu quả đặt mask, áp lực đường thở, trao đổi khí, huyết động và các tác dụng không mong muốn liên quan đến đường thở.Kết quả: Tỷ lệ đặt mask thanh quản I-gel thành công ngay lần đầu đạt 98,6%, không có trường hợp phải chuyển sang đặt nội khí quản. Áp lực đường thở trung bình là 14,24 ± 1,87 cmH₂O; áp lực rò đường thở trung bình 26,8 ± 3,9 cmH₂O. Các chỉ số SpO₂ và EtCO₂ được duy trì ổn định trong giới hạn sinh lý. Không ghi nhận trường hợp trào ngược, hít sặc hay đau họng, khàn tiếng sau mổ.Kết luận: Mask thanh quản I-gel là phương tiện kiểm soát đường thở hiệu quả và an toàn trong gây mê cho phẫu thuật hút mỡ từng vùng, phù hợp áp dụng thường quy tại các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ.
Keywords: mask thanh quản I-gel; hút mỡ; gây mê; an toàn gây mê