ĐẶC ĐIỂM TEST DA VỚI THUỐC KHÁNG SINH Ở BỆNH NHÂN CÓ TIỀN SỬ DỊ ỨNG TẠI TRUNG TÂM DỊ ỨNG – MIỄN DỊCH LÂM SÀNG, BỆNH VIỆN BẠCH MAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm test da với thuốc kháng sinh ở bệnh nhân có tiền sử dị ứng.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang trên bệnh nhân có tiền sử dị ứng đến khám tại phòng Dị nguyên – Trung tâm Dị ứng MDLS từ tháng 1 năm 2025 - đến tháng 3 năm 2025. Kết quả: Nghiên cứu bao gồm 872 bệnh nhân được tiến hành 5195 test da, trong đó có 4875 test lẩy da (93,8%) và 320 test nội bì (6,2%), chỉ có 55 bệnh nhân có kết quả test da dương tính (44 test lẩy da và 11 test nội bì) với kháng sinh nhóm bất kỳ. Trong đó, tỉ lệ test da dương tính cao nhất ở nhóm thuốc quinolon, nhóm penicillin, carbapenem, tetracyclin, lincosamide có tỉ lệ test da dương tính thấp nhất. Không phát hiện phản ứng chéo giữa các thuốc.Kết luận: Test da với kháng sinh ở nhóm bệnh nhân có tiền sử dị ứng đa số là âm tính, do đó, tiền sử dị ứng nói chung có thể không phải là yếu tố nguy cơ gây dị ứng kháng sinh thông qua cơ chế IgE.
Keywords: dị ứng, test lẩy da, test nội bì, kháng sinh