KIẾN THỨC, THỰC HÀNH DỰ PHÒNG BỆNH NẤM DA CỦA NGƯỜI BỆNH ĐẾN KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA DA LIỄU, BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y - DƯỢC THÁI NGUYÊN NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thực hành dự phòng bệnh nấm da của người bệnh đến khám và điều trị tại Khoa Da liễu, Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên năm 2025 và phân tích một số yếu tố liên quan đến thực hành dự phòng bệnh nấm da.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 402 người bệnh từ 18 tuổi trở lên đến khám và điều trị tại Khoa Da liễu, Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên trong năm 2025. Số liệu được thu thập bằng phương pháp phỏng vấn trực tiếp thông qua bộ câu hỏi cấu trúc sẵn. Dữ liệu được nhập và phân tích bằng phần mềm Epidata 3.1 và SPSS 27.0.Kết quả: Đa số người bệnh đã từng nghe nói về bệnh nấm da (91,8%) và có kiến thức tương đối tốt về nguồn lây, yếu tố thuận lợi và biểu hiện lâm sàng của bệnh. Tuy nhiên, kiến thức về điều trị và dự phòng còn hạn chế, chỉ 68,4% biết cần sử dụng thuốc kháng nấm và 52,2% biết không nên sử dụng chế phẩm bôi có corticoid. Về thực hành, tỷ lệ không dùng chung quần áo đạt 93,3%, song vẫn còn 28,4% dùng chung đồ dùng cá nhân và 61,2% tự mua thuốc điều trị khi mắc bệnh. Nhóm tuổi trên 40 có tỷ lệ thực hành dự phòng chưa tốt cao hơn nhóm 18–40 tuổi, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05).Kết luận: Kiến thức và thực hành dự phòng bệnh nấm da của người bệnh còn nhiều hạn chế, đặc biệt trong sử dụng thuốc và kiểm soát nguồn lây bệnh. Cần xây dựng các chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe có trọng điểm, tập trung vào thực hành dự phòng, sử dụng thuốc hợp lý và phòng ngừa tái phát, đặc biệt cho nhóm người bệnh lớn tuổi.
Keywords: nấm da, kiến thức, thực hành, da liễu.