YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN CHỈ SỐ SỨC CĂNG DỌC THẤT TRÁI Ở BỆNH NHÂN HẸP VAN HAI LÁ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát các yếu tố liên quan đến chỉ số sức căng dọc toàn bộ thất trái (global longitudinal strain - GLS) trên siêu âm đánh dấu mô cơ tim ở bệnh nhân hẹp van hai lá.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả phân tích được thực hiện trên các bệnh nhân hẹp van hai lá. Chỉ số GLS được đánh giá bằng kỹ thuật siêu âm đánh dấu mô cơ tim (Speckle Tracking Echocardiography - STE) và phân tích mối liên quan với các thông số chức năng thất trái, thất phải và huyết động.Kết quả: GLS trung bình (GLS-avg) tương quan nghịch mức độ vừa và có ý nghĩa thống kê với EF biplane (r = -0,378; p = 0,039), nhưng không có mối liên quan với FS. GLS-avg cũng tương quan nghịch mức độ trung bình và có ý nghĩa thống kê với vận tốc sóng s′ tại vòng van ba lá (r = -0,455; p = 0,012). Mối tương quan giữa GLS-avg với TAPSE ở mức vừa nhưng chưa có ý nghĩa thống kê (r = -0,328; p = 0,077), trong khi với FAC gần như không có tương quan (r = -0,106; p = 0,578). Không ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa giữa GLS với thể tích nhĩ trái và áp lực động mạch phổi tâm thu.Kết luận: Ở bệnh nhân hẹp van hai lá, GLS có liên quan với EF biplane và đặc biệt với vận tốc sóng s′ tại vòng van ba lá. Trong các thông số khảo sát, sóng s′ vòng van ba lá phản ánh rõ nhất mối liên hệ chức năng giữa thất trái và thất phải.
Keywords: hẹp van hai lá, siêu âm đánh dấu mô cơ tim, yếu tố nguy cơ tim mạch.