ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, HÌNH ẢNH HỌC VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG ĐƯỢC PHẪU THUẬT TẠI BỆNH VIỆN NHÂN DÂN 115 TRONG NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và phân tích mối liên quan giữa triệu chứng lâm sàng với đặc điểm hình ảnh học trên cộng hưởng từ ở người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được phẫu thuật tại Bệnh viện Nhân Dân 115 năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả trên 123 người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được phẫu thuật. Thu thập các đặc điểm chung, triệu chứng lâm sàng (đau lan xuống chân, tê bì/dị cảm, yếu chi dưới) và đặc điểm cộng hưởng từ (vị trí thoát vị theo trục ngang; mức độ chèn ép rễ; hình thái thoát vị). Phân tích mối liên quan bằng kiểm định Chi-square hoặc Fisher; p0,1). Hình thái thoát vị (phồng/lồi so với vỡ/mảnh rời) không liên quan có ý nghĩa với thời gian xuất hiện triệu chứng (p=0,508).Kết luận: Ở người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được phẫu thuật, biểu hiện lâm sàng nổi bật là đau kiểu rễ và đau thắt lưng. Mức độ chèn ép rễ trên cộng hưởng từ liên quan với tê bì/dị cảm, trong khi vị trí thoát vị theo trục ngang đơn thuần không dự báo rõ các triệu chứng chính. Cần phối hợp cộng hưởng từ với khám thần kinh chuẩn hóa và đánh giá toàn diện lâm sàng để định hướng chẩn đoán và điều trị.
Keywords: Thoát vị đĩa đệm thắt lưng; đặc điểm lâm sàng, cộng hưởng từ; chèn ép rễ.