ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ LÀNH VẾT LOÉT SAU CAN THIỆP NỘI MẠCH TẦNG DƯỚI GỐI Ở BỆNH NHÂN THIẾU MÁU CHI MẠN TÍNH ĐE DỌA CHI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm tổn thương và đánh giá kết quả lành vết loét sau can thiệp nội mạch tầng dưới gối ở bệnh nhân thiếu máu chi mạn tính đe dọa chi.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả loạt ca trên 71 bệnh nhân thiếu máu chi mạn tính đe dọa chi có loét được can thiệp nội mạch tại Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 1-12 năm 2024.Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân 75,6 ± 9,8 tuổi, nam giới chiếm đa số (76,1%), tỷ lệ mắc đái tháo đường là 53,5%. Động mạch chày trước bị tổn thương nhiều nhất với 39,4% ở nhóm loét nhỏ và 22,5% ở nhóm loét rộng. Nhóm loét rộng có tỷ lệ tắc cả 3 nhánh tầng dưới gối (12,7%) và tắc cung gan chân (26,8%) cao hơn có ý nghĩa so với nhóm loét nhỏ (p < 0,05). Sau 12 tháng, tỷ lệ lành loét ở nhóm tái thông 3 nhánh đạt 22,5%, tái thông 2 nhánh là 29,6% và tái thông 1 nhánh là 11,3%.Kết luận: Can thiệp nội mạch tầng dưới gối ở bệnh nhân thiếu máu chi mạn tính đe dọa chi có hiệu quả trong việc lành loét. Chiến lược tái thông đa nhánh và phục hồi cung gan chân là yếu tố quan trọng để bảo tồn chi.
Keywords: Thiếu máu chi mạn tính đe dọa chi (CLTI), can thiệp nội mạch, tổn thương tầng dưới gối, lành loét.