ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ TỔN THƯƠNG ĐỘNG MẠCH VÀNH Ở BỆNH NHÂN ĐƯỢC CHỤP VÀ CAN THIỆP ĐỘNG MẠCH VÀNH QUA DA TẠI BỆNH VIỆN HÙNG VƯƠNG GIA LAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và tổn thương động mạch vành ở bệnh nhân được chụp và can thiệp động mạch vành qua da tại Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 95 bệnh nhân nhập viện có chỉ định chụp và/hoặc can thiệp động mạch vành qua da từ tháng 6/2024 đến tháng 5/2025. Các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và tổn thương động mạch vành được thu thập và phân tích bằng thống kê mô tả.Kết quả: Bệnh nhân chủ yếu là nam giới, độ tuổi trên 55, với tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ thường gặp nhất. Triệu chứng nhập viện chủ yếu là đau ngực, đa số thuộc nhóm hội chứng vành cấp. Các bất thường cận lâm sàng thường gặp gồm LDL-C không đạt mục tiêu, troponin T tăng và biến đổi điện tim điển hình. Tổn thương động mạch vành mức độ nặng tập trung chủ yếu ở các nhánh chính, đặc biệt là nhánh liên thất trước và động mạch vành phải. Phần lớn bệnh nhân có 1-2 vị trí tổn thương.Kết luận: Nghiên cứu cung cấp dữ liệu mô tả về đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và tổn thương động mạch vành tại một bệnh viện tuyến tỉnh.
Keywords: Bệnh động mạch vành, chụp động mạch vành, can thiệp động mạch vành qua da, tổn thương động mạch vành.